Podcast

หลายปีที่ผ่านมา โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม โดย สสส. ได้จัดกิจกรรมกินผักสร้างสุขให้กับสำนักงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มคนวัยทำงานตระหนักถึงความสำคัญของการกินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยด้วยโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งหลาย เช่น เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด ไขมันสูง และมะเร็ง ข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการ และคนต้นแบบที่ร่วมโครงการ มีส่วนผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินผักในกลุ่มคนวัยทำงาน และเรื่องราวต่างๆ ได้ถูกรวบรวมมาถ่ายทอดในรูปแบบของ Podcast “ดีแน่แค่กินผัก”

Episode 12: Reset การกินใหม่ ห่างไกลโรค

EP.นี้ คุยกับนพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ ที่ลุกขึ้นมาก่อตั้งองค์กรขับเคลื่อนเรื่องอาหารดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม คุณหมอชวนล้างสมอง ลบความยึดติดเก่า ๆ โดยเฉพาะการติดรสหวานและอาหารแปรรูปต่าง ๆ เช่น ไส้กรอก เบคอน เนื้อแดงที่มีสารเคมีมากมาย ซึ่งนำไปสู้โรคภัยมากมาย...ฟังเทคนิค Reset การกินใหม่ เป็นอาหารธรรมชาติเน้นผักผลไม้เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย คุณหมอคุยสนุกมาก ไปติดตามกันเลยค่ะ ...
Read More

Episode 11: ผัก 5 ชนิดที่วัยทำงานควรกิน

ปัจจุบันคนวัยทำงานมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร Ep. นี้ หมอนัท-ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย จากแฟนเพจ 'ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น' คัดเลือกผัก 5 ชนิดที่พิเศษสำหรับวัยทำงานโดยเฉพาะ ได้แก่ มะตูม มะระขี้นก ผักปลัง โหระพา และหมากเม่า แค่ชื่อหลายคนถึงกับส่ายหน้าเพราะรสชาติกินยาก บางชนิดถึงขั้นไม่รู้จักกัน ...
Read More

Episode 10: รู้จัก Top 5 ผักในดวงใจ แพทย์แผนไทย

EP.นี้ หมอนัท แพทย์แผนไทย เจ้าของแฟนเพจ 'ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น' เลือกผักผลไม้พื้นบ้าน​ 5​ ชนิดที่ปังสุด! มาฝากกัน​ ได้แก่ มะขามเปรี้ยว กระเจี๊ยบเขียว สมอ ใบชะพลู และมะเขือพวง แต่ละอย่างราคาถูกมากกก​ แต่ดีต่อร่างกายอย่างเหลือเชื่อ แถมด้วยเคล็ดลับการกินและเรื่องเล่าสนุก ๆ พร้อมเมนูแนะนำ ...
Read More

Episode 9: รับพลังผักกับดีเจสายเขียว

DJ. เฟี้ยต กรีนเวฟ เป็นทั้งนักจัดรายการวิทยุและผู้ให้เสียงบรรยายงานสารคดีและสปอตโฆษณามากมาย เป็นคนเสียงดีน่าฟัง แต่ก็เคยเจ็บป่วยจนใช้เสียงไม่ได้เกือบปี แถมยังมีความเสี่ยงเรื่องกรรมพันธุ์โรคมะเร็ง โรคภัยทำให้หันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งเรื่องการกินการออกกำลังกาย โดยมี “ป๊อบอาย” ตัวการ์ตูนที่กินผักแล้วแข็งแรงเป็นไอดอล การกินผักของเฟี้ยตก็ไม่ธรรมดาเพราะกินแบบไม่ปรุงเลยเพื่อสัมผัสรสชาติแท้ ๆ เป็นสายเขียวที่ฮาร์ดคอร์ขนาดไหนไปฟังกันเลยค่ะ castbox : https://is.gd/6TYGP3spotify : https://is.gd/4xobz8apple ...
Read More

Episode 8: เทคนิคการกินผักผลไม้นอกบ้าน

คนส่วนใหญ่รู้ว่าต้องกินผักผลไม้ให้มากพอ จึงจะได้ประโยชน์​ ลดโรค​ ร่างกายแข็งแรง​ แต่จะทำอาหารกินเองก็ไม่ถนัด จะฝากท้องกับร้านอาหารนอกบ้าน​ ตัวเลือกก็น้อย​ แล้วจะทำยังไง?EP. นี้คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ มีเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกทานอาหารนอกบ้านที่มีผักและผลไม้ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ที่สำคัญ​ "ไม่แพง" ไปฟังกันเลยค่ะ castbox : https://is.gd/1lMnpuspotify ...
Read More

Episode 7: Top 5 ผักพื้นบ้านในดวงใจนักโภชนาการ

ลืมภาพของกระเพราะ คะน้า ผักบุ้งไปก่อนค่ะ เพราะผักพื้นบ้านของไทยมีมากกว่านั้น และที่แน่ๆ ราคาถูกมากถ้าเทียบกับคุณค่าทางโภชนาการ ep.นี้ คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ จัดอันดับผักพื้นบ้านในดวงใจ 5 อันดับแรกมาฝากกันเพราะอะไรผักทั้ง 5 ชนิดจึงเอาชนะใจผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้ รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ ไปติดตามกันเลยค่ะ apple podcast : ...
Read More

Episode 6: เปลี่ยนคนเกลียดผัก ให้รักผักมากขึ้น

คนส่วนใหญ่ "เกลียดผัก" แต่ค่ารักษาพยาบาล จะทำให้หันมา "รัก" ผักผลไม้ขึ้น Ep. นี้ คุณแววตา เอกชาวนา เล่าเรื่องของผู้ป่วยที่ถูกส่งมาพบนักกำหนดอาหาร ส่วนใหญ่ป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจ หลอดเลือด ซึ่งต้องแบบค่ายา ค่าหมอ เป้นเงินไม่น้อย ดังนั้น การปรับพฤติกรรมการกินก่อนป่วย ...
Read More

Epsode 5: กินผักวันนี้ ดีกว่านอนเป็นผักในวันหน้า

"กินผักวันนี้ ดีกว่านอนเป็นผักในวันหน้า" "กินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร" ไม่ใช่คำพูดเกินจริง แต่เป็นคติประจำตัวคุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ที่มีประสบการณ์ตรงในการให้คำปรึกษากับผู้ป่วยมากมายและประสบการณ์ตรงที่ต้องจ่ายค่ารักษาให้คนในครอบครัวหลายล้านบาท ฟัง Ep. นี้แล้วจะได้แนวทางในการดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก ก่อนที่จะสายเกินไป รออะไรไปฟังกันเลยค่ะ apple podcast : https://is.gd/zkJ3Bkcastbox : https://is.gd/D5mkPnspotify ...
Read More

Epsode 4: เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน

หากเป็นคนติดหวานมาหลายปี จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ด้วยการหันมากินผักผลไม้ คงไม่ใช่เรื่องง่ายใช่ไหมคะ EP นี้ พญ.ช่อทิพย์​ นาถสุภา​ พัฒนะศรี​ อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเบาหวาน มีตัวอย่างของผู้ป่วยที่มีแรงจูงใจ​ จนปรับพฤติกรรมการกินได้สำเร็จ หันมารักสุขภาพ ด้วยการกินดี​ ลดการใช้ยาได้ ใครยังไม่ป่วยควรฟัง​ ส่วนคนที่ป่วยแล้ว​ ยิ่งต้องฟังค่ะ #ดีแน่แค่กินผัก apple ...
Read More