Podcast

หลายปีที่ผ่านมา โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม โดย สสส. ได้จัดกิจกรรมกินผักสร้างสุขให้กับสำนักงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มคนวัยทำงานตระหนักถึงความสำคัญของการกินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยด้วยโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งหลาย เช่น เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด ไขมันสูง และมะเร็ง ข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการ และคนต้นแบบที่ร่วมโครงการ มีส่วนผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินผักในกลุ่มคนวัยทำงาน และเรื่องราวต่างๆ ได้ถูกรวบรวมมาถ่ายทอดในรูปแบบของ Podcast “ดีแน่แค่กินผัก”

Episode 21: ฟิตหุ่นด้วยผักแบบเมจิ

EP. นี้ภูมิใจนำเสนอมากค่ะ เพราะคุณเมจิ อโณมา เจ้าของหุ่นในฝันของสาวๆ ยุคนี้ จะมาเล่าถึงเบื้องหลังการปั้นหุ่น ที่ฟังแล้วต้องร้องว้าว ย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้วเธอคือคนขี้โรค การกินพัง และสุขภาพแย่ จนไปตรวจสุขภาพเมื่อตอนอายุ 30 และพบว่าร่างกายร่วงโรยเท่าคนอายุ 76 ปีแล้ว เมื่อเจอวิกฤตสุด ๆ ...
Read More

Episode 20: เรื่องสุขภาพ สนุกได้ แบบ Jones’ salad

EP. นี้คุณ ก้อง อาริยะ คำภิโล จะมาเล่าถึงการสร้างแบรนด์​ "โจนส์สลัด" ร้านอาหารและแฟนเพจเรื่องสุขภาพที่มีผู้ติดตามนับล้าน ไม่น่าเชื่อที่มาของความสำเร็จนี้คือการถูกไล่ที่เพราะขายดีเกินไป แต่บทเรียนนี้นอกจากจะไม่ทำให้เขาท้อแท้แล้ว กลับทำให้หาทางพัฒนายิ่งขึ้น ด้วยการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงและหาจุดขายเรื่องสุขภาพที่เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น โดยใช้ตัวการ์ตูนลุงโจนส์เป็นตัวเล่าเรื่องคุณประโยชน์ของผัก และโรคภัยต่างๆ​ ให้เข้าใจง่ายน่าติดตาม จนทุกวันนี้ร้านโจนส์สลัดขยายสาขาไปถึง​ 15​ สาขา และแฟจเพจมีผู้ติดตามกว่าล้านคน ที่มาของความสนุกของ​ ...
Read More

Episode 19: ป่วยแล้วเปลี่ยน กับ ก้อง Jones’ Salad

EPนี้ พูดคุยคุณกล้อง อาริยะ คำภิโล เจ้าของร้านโจนส์​ สลัด กับจุดเปลี่ยนที่มาจากความเจ็บป่วย​ ก้อนเนื้อส่วนเกินที่ตรวจพบเปลี่ยนชีวิตวัยรุ่นที่เคยสนุกกับการกินไม่เลือก มาเป็นคนที่สนใจเรื่องสุขภาพ​ อาหารมีประโยชน์​ และคุณค่าของ​ "ผัก" จนเป็นที่มาของร้านขายสลัดที่โด่งดัง​ มีถึง15​ สาขา เรียกว่าผักเปลี่ยนชีวิตเขาเลยก็ว่าได้​ เพราะได้ทั้งธุรกิจใหม่และถ้าย้อนไปดูรูปร่างหน้าตาสมัยเป็นวัยรุ่นกับตอนนี้ก็อย่างกับคนละคนเลยทีเดียว ไปฟังเรื่องเล่าสนุก ๆ​ กันเลยค่ะ ...
Read More

Episode 18: จากอายุ 14 เป็น 40+ อ้อมกินอย่างไร เปลี่ยนน้อยมาก

EP นี้คุยกับ คุณอ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์ ซึ่งเข้าวงการบันเทิงมายาวนาน​ เป็นทั้งนักร้องและนักจัดรายการวิทยุ​ จนวันนี้เลขอายุขยับจาก​ 14​ เป็น 40+ แต่หน้าตาผิวพรรณและรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปน้อยมากน่าสนใจว่าเธอดูแลตัวเองและกินอยู่อย่างไร​ ผักผลไม้เป็นตัวช่วยแค่ไหน​ มีเมนูอะไรเป็นของโปรด ซึ่งทั้งหมดก็เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย​ แต่อ้อมได้ต้นทุนมาดีเพราะมีคุณแม่ปลูกฝังเรื่องการกินผลไม้ตั้งแต่เด็กๆ​ จึงเป็นสิ่งที่ติดตัวจนเป็นผู้ใหญ่ ที่สำคัญคือการรู้จักตัวเอง​ ไม่ฝืนตัวเองจนเกินไป​ จึงดูแลสุขภาพแบบเพลินๆ​ ...
Read More

Episode 17: เรื่องสะเทือนไต ใครบ้างที่เสี่ยง?

รู้หรือไม่? คนไทย 2 ใน 10 เสี่ยงเป็นโรคไต!! แล้วคุณอยุ่ในกลุ่มไหน? .EP. นี้ คุยกับ พญ. วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี อายุรแพทย์โรคไต​ ซึ่งเล่าประสบการณ์​เจ็บป่วยของ​ตนเองให้ฟัง หลังจากรักษาตัวจนหาย​และทบทวนหาที่มาของโรค พบว่าวิถีการกินที่ไม่เป็นเวลาและไม่ชอบกินผัก คือสาเหตุหลัก จากนั้นคุณหมอจึงหันมากินผักผลไม้มากขึ้น​ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพ ...
Read More

Episode 16: กินหมูกะทะอย่างไรให้ “ไต” ไม่พัง

หมูกะทะ อาหารสุดฮิตที่หลายคนถือคติดว่าต้องกินให้คุ้ม แต่อาจจะไม่คุ้มค่ายานะคะ ถ้า...ไตพัง EP. นี้ พญ. วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี จะมาเล่าให้ฟังว่าบุปเฟต์หมูกะทะที่หลายคนชอบกิน หากกินไม่เลือก กินเอาคุ้ม จะได้อันตรายอะไรเป็นของแถมบ้าง เช่น ถ้ากินเนื้อติดมันก็จะได้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด กินเค็มก็ได้ความดันสูงและลงเอยด้วยโรคไต อวัยวะที่ต้องรับบทหนักจากอาหารที่เรากินเข้าไป แต่ในฐานะ FC. หมูกะทะด้วยกัน ...
Read More

Episode 15: ตามใจปาก ลำบาก “ไต”

EP นี้ พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี อายุรแพทย์โรคไต จะมาเล่าให้ฟังว่า​ "ไต" อวัยวะขนาดเท่ากำมือ​ ต้องรับศึกหนักแค่ไหนจากของกินที่เราส่งเข้าปาก​ และหากไตป่วย​ ไม่ว่าจะเป็นนิ่วในไต,ไตอักเสบ, ไตติดเชื้อ​ ไปจนถึงไตวาย​ การรักษาก็เหมือนหนังชีวิตเรื่องยาว​ แต่เป็นชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงของผู้ป่วย เพราะต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อย​ ค่าใช้จ่ายสูง ไม่สนุกแน่ ๆ​ ค่ะ ...
Read More

Episode 14: กู้ร่างและกู้โลก​ กับหนัง​ The​ Game​ Changer​

The.game​ changer​ เป็นหนังสารคดีที่จะปลดล็อคความเชื่อเดิมๆ​ เรื่องการกินผักและเนื้อสัตว์ โดยหนังทำให้เห็นว่าสัตว์เป็นแค่ตัวกลางที่นำโปรตีนจากพืชมาสู่คนเท่านั้น​!! เป็นเรื่องราวของนักกีฬาอาชีพหลายวงการ​ที่ยืนยันว่าเบื้องหลังการคว้าแชมป์ระดับแชมป์โลกก็คือการกินอาหารประเภท​ "พืชผัก" งดเนื้อสัตว์อย่างเคร่งครัด​ แถมด้วยงานวิจัยรองรับชนิดที่ทำเอาอึ้งไปเลย​ ว่าพลังจากพืชผัก​ช่วยให้มีพลัง​มากขึ้น ซ่อมแซมร่างกาย​ ดีต่อหลอดเลือด​ ไปจนถึงเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แถมยังช่วยลดมลภาวะของโลกที่เกิดจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์​ได้ด้วย เป็นหนังสารคดีที่สนุกและสร้างแรงบันดาลได้มาก​ จนคุณกนกวรรณ​ได้ทดลองงดกินเนื้อและเน้นการกินผักร่วม​ 2​ อาทิตย์​ ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ไปฟังกันเลยค่ะ ...
Read More

Episode 13: รู้จักพลทหารดีในตัวเรา

EP. จุดเปลี่ยนในชีวิตของหลายคนเกิดขึ้นหลังเจ็บป่วย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องป่วยก่อน จะได้ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล เสียเวลา หรือเสียชีวิต EP. นี้คุยกับ นพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ คุณหมอแนะนำให้รู้จักกับเซลล์ดีในร่างกายที่ชื่อ "natural killer cell" ที่ทำหน้าที่เหมือนพลทหารต่อสู้กับเซลล์รายและเชื้อโรคที่ทำให้เราป่วย เซลล์ดีเหล่านี้เราสามารถเพิ่มจำนวนและทำให้พวกเราแข็งแรงขึ้นได้นะคะ เช่นเดียวกับเซลล์ร้ายอย่างมะเร็ง ที่ก็เพิ่มจำนวนขึ้นได้เช่นกัน ไปฟังกันดีกว่าค่ะ ...
Read More