Podcast

หลายปีที่ผ่านมา โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม โดย สสส. ได้จัดกิจกรรมกินผักสร้างสุขให้กับสำนักงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มคนวัยทำงานตระหนักถึงความสำคัญของการกินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยด้วยโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งหลาย เช่น เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด ไขมันสูง และมะเร็ง ข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการ และคนต้นแบบที่ร่วมโครงการ มีส่วนผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินผักในกลุ่มคนวัยทำงาน และเรื่องราวต่างๆ ได้ถูกรวบรวมมาถ่ายทอดในรูปแบบของ Podcast “ดีแน่แค่กินผัก”

Episode 30: 6 เทคนิคเพิ่มความฟิต ฉบับมนุษย์เงินเดือน

Ep.นี้ คุณฟ้าใส พึ่งอุดม แห่ง fit junctions จะมาเล่าถึงปัญหาที่เจอจากลูกเพจวัยทำงาน ทั้งการไม่มีเวลา เครียดแล้วก็กิน พ่ายแพ้กับปัจจัยรอบตัว โดยนำ 6 เทคนิคห้อมล้อมตัวเองด้วยอาหารคุณภาพมาฝาก ดังนี้ 1 ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะกินอาหารหลักให้เพียงพอ2 บริหารเวลากินและนอนให้ได้3 ในผักมีน้ำและไฟเบอร์ ทำให้อิ่มได้นาน และยังมีวิตามิน ...
อ่านต่อ

Episode 29: 5 tips เปลี่ยนคุณด้วยผักครึ่งจาน

ดีแน่แค่กินผัก ep. นี้ รวบรวมคำแนะนำและประสบการณ์เปลี่ยนชีวิตของแขกรับเชิญในแต่ละ ep. มาเป็น 5 เทคนิคกินผักครึ่งจานในทุกมื้อเพื่อเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งได้แก่ 1. ปรับ mindset และตั้งเป้าว่าจะกินผักให้ได้ครึ่งจานทุกมื้อ จำนวน 21 หรือ 90 วัน ซึ่งเป็นเป้าที่เล็กกว่าการกินผัก 400 ...
อ่านต่อ

Episode 28: กินผักต้านมะเร็ง

EP. นี้ พญ.สุธิดา สุวรรณเวโช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็ง มาชวนปรับ mindset การกินผักโดยใส่ความสุขไปในการกินผักด้วย เพราะแน่นอนว่าการกินผักช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยควบคุมการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และมีกากใยของผักช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ แต่การกินผักอย่างเคร่งเครียดเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเช่นกัน ดังนั้นคุณหมอจึงแนะนำวิธีกินผักอย่างมีความสุข กินให้หลากหลายเพื่อการได้รับสารเคมีปนเปื้อน ...
อ่านต่อ

Episode 27: เช็คลิสต์ความเสี่ยงโรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น EP. นี้ พญ.สุธิดา สุวรรณเวโช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งจะมาเล่าให้ฟังถึงที่มาของโรคมะเร็ง เพราะเหตุใดเซลล์ในร่างกายที่เคยปกติ จึงกลายเป็นเซลล์ร้ายได้ มีปัจจัยเสี่ยงมีมากมายทั้งกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิต และคุณหมอยังมีกรณีศึกษาและปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องตรวจที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง ทั้งจำนวนผู้ป่วยและอายุเฉลี่ยของคนป่วยที่ลดลงเรื่อย ๆ และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วย ที่สำคัญคือวิธีการป้องกันมะเร็งด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันแข็งแรงเพื่อไปคุมกำเนิดเซลล์ที่ผิดปกติอย่างมะเร็งได้ ฟัง ep.นี้แล้วจะได้คาถาเด็ดเพื่อป้องกันมะเร็ง “กินดี อยู่ดี ...
อ่านต่อ

Episode 26: แค่เปลี่ยนการกินนิดเดียวหุ่นเพรียวก็มา

คุณหรือเปล่าที่ออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ก็เป็นได้แค่หมูแข็งแรง ไม่ได้มีหุ่นในฝัน ฟิตหรือเฟิร์มอย่างที่ต้องการ ep. นี้เทรนเนอร์จัน จะมาอธิบายว่าการปั้นหุ่นให้ได้ผล ควรเน้นที่การออกแบบอาหารแต่ละมื้อ ด้วยเทคนิคการเปลี่ยนอย่างละนิด นิดเดียวจริง ๆ เป็นวิธีที่ทำง่าย ๆ แต่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ลดการใช้น้ำมันและน้ำตาลในการปรุงอาหาร เพิ่มผักในมื้ออาหารและใช้ซ้อมแทนช้อนเมื่อกินเมนูผัก เช่น ส้มตำและสลัด เพื่อลดการกินเครื่องปรุงรสจัด ...
อ่านต่อ

Episode 25: ฟิตหุ่นรับปีใหม่กับ เทรนเนอร์จัน

คุณหรือเปล่าที่ตั้งเป้าหมายว่า ปีใหม่นี้จะต้องลดน้ำหนักให้ได้! ไม่แปลกเลยเพราะการลดน้ำหนักรับปีใหม่เป็นเป้าหมายยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ แต่ในชีวิตจริงหลายคนกลับเผลอกินตัวแตกในงานปาร์ตี้ข้ามปี ep.นี้ เทรนเนอร์จัน จะมาบอกวิธีกินและออกกำลังกายให้หุ่นไม่พัง และรักษาหุ่นให้ฟิต&เฟิร์มได้อย่างถาวร แถมยังมีความสุขสนุกกับงานปาร์ตี้ได้ ตัวเทรนเนอร์จันเองก็เคยผ่านการแบกน้ำหนักตัวถึง 120 กิโลกรัมในช่วงวัยรุ่น ลดน้ำหนักผิดวิธีจนร่างแทบพังไปเหมือนกัน จนได้ศึกษาวิธีที่ถูกต้องและผันตัวมาเป็นเทรนเนอร์อาชีพ ให้คำปรึกษาดูและรูปร่างให้ศิลปิน ดาราชื่อดังหลายคน อยากหุ่นดีรับปีใหม่ ไปฟังกันค่ะ ...
อ่านต่อ

Episode 24: ผิวสวยกระจ่างใสด้วยผักผลไม้

ใคร ๆ ก็อยากมีผิวใส เต่งตึง นุ่มเนียน เหมือนผิวเด็กแรกเกิด เพราะใบหน้าเป็นสิ่งแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น แต่ผิวหนังมีความสำคัญมากกว่าความสวยงามค่ะ เพราะเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มเราไว้ทั้งตัว จึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันด่านแรกของร่างกาย และรู้ไหมคะว่าความร่วงโรยของผิวพรรณนั้น เริ่มต้นตั้งแต่วัย 20!! ep.นี้ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาแนะนำผักผลไม้ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ ที่มาในรูปของริ้วรอย ความเหี่ยวหย่น ย่อนคล้อย ...
อ่านต่อ

Episode 23: อยากอ่อนกว่าวัยให้กินผักผลไม้

EP.นี้ คุยกับคุณหมอคนสวยมากความสามารถ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาบอกเล่าเรื่องศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก คุณหมอฝากคาถาเด็ดเตือนใจไว้ว่า กินน้อยแก่ยาก กินมากแก่ง่ายและตายไว รวมทั้งแนะนำให้กินอาหารที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ โดยเฉพาะการกินผักให้ครบ 5 สี ปรับสัดส่วนการกินตามวัย ไม่อยากแก่ไว ไปฟังค่ะ ...
อ่านต่อ

Episode 22: เกิดใหม่วัย 50+

EP.นี้ ดร.ณัชร สยามวาลา นักเขียน Best seller จะมาบอกเทคนิคการหลอกสมองเรื่องรสชาติของผักเพื่อช่วยให้กินผักให้ง่ายขึ้น และช่วยกอบกู้สุขภาพของตัวเองได้ ในวัย 50 ต้น ๆ จากเดิมเคยน้ำหนักสูงเกือบ 90 กก. มีปัญหาเรื่องไขมันและน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ด้วยอายุขึ้นหลัก 5 แล้ว ดร.ณัชร ...
อ่านต่อ
Loading...