Sustaina อาหารญี่ปุ่น organic ที่ทำให้รู้จักรสชาติของผักที่แท้จริง

ร้านอาหารญี่ปุ่น ก็มีอยู่ทั่วไป ร้านอาหารอินทรีย์ ก็มีเยอะแล้ว แต่ถ้าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบอินทรีย์ และผลิตโดยคนญี่ปุ่น จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจาก Sustaina ที่ตั้งอยู่ในย่านพร้อมพงศ์

Sustaina มีฟาร์มผักอินทรีย์อยู่ที่ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เจ้าของคือ คุณโช โอกะ หรือ ลุงโช เกษตรกรชาวญี่ปุ่น ซึ่งอยู่เมืองไทยมากว่า 20 ปี ฟาร์มแห่งนี้ส่งผลผลิตมาทำอาหารให้ที่ร้านโดยเฉพาะ และยังมีผลผลิตสดๆ ขายที่ร้านด้วย เป็นผลผลิตที่ได้รับการรับรองเกษตรอินทรีย์จากหลายประเทศทั่วโลก

เมนูร้านนี้ มีทั้งอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ อย่าง ข้าวแกงกะหรี่ ไข่หวาน ข้าวหน้าเทมปุระ ซุปอุด้งและโซบะร้อนๆ ส่วนบางเมนูก็มีการผสานความเป็นไทย เช่น ส้มตำสาหร่าย ยำบะหมี่โมโรเฮยะ หัวใจสำคัญคือ ทุกจานเป็นอาหารที่รับประทานแล้วสบายใจ เพราะรับรู้ได้ถึงความสดสะอาดของผักแต่ละชนิด

เริ่มจาก มะเขือเทศ ปกติเรากินมะเขือเทศกันอยู่แล้ว แต่ถ้าลองชิมมะเขือเทศที่นี่ จะรู้ซึ้งว่าความหวานฉ่ำเป็นอย่างไร หรือผักสลัดและพริกหวานที่รับประทานคู่กับปลาย่าง  ก็สัมผัสได้ถึงความสดกรอบ ใครที่ปกติไม่ชอบผัก รู้สึกว่าผักไม่อร่อย ชวนให้มารู้จักความอร่อยของผักจากที่นี่ได้เลย รวมถึงเต้าหู้ที่ผัดกับโมจิย่าง ก็รับประทานคู่จานผักได้อย่างกลมกลืน

ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็สร้างสรรค์ได้น่าสนใจ เช่น น้ำสับปะรดผสมสะระแหน่ น้ำอัญชันผสมขิง ทำให้ได้รับความหอมหวานจากผักและผลไม้ในแก้วเดียว แถมรสชาติแปลกใหม่ไม่จำเจ และที่ขาดไม่ได้คือ ขนมหวาน ซึ่งมีการนำเอนไซม์จากผักผลไม้และสมุนไพร 32 ชนิดมาทำเป็นเยลลี่ด้วย ถือเป็นเมนูไฮไลท์ของร้าน ใครเป็นสายคอมบุชะ ต้องมาลองแล้วล่ะ

ผักตัวเอกของร้านนี้คือ โมโรเฮยะ เป็นที่มีสารอาหารสูง แต่กินสดๆ ไม่อร่อย ทางร้านจึงนำมาแปรรูปเป็นบะหมี่ผัก และคั่วเป็นใบชาแทน

คุณโช โอกะ เจ้าของฟาร์มและร้าน Sustaina เคยทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์มาก่อน และพบว่าต่อให้เครื่องมือดีแค่ไหน จำนวนคนป่วยก็ไม่ลดลง ทำให้เขาหันมาผลิตอาหารเพื่อสุขภาพแทน ทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งนี้ให้ความสำคัญตั้งแต่กระบวนการผลิต มาจนถึงอาหารที่อยู่ในจาน เรียกได้ว่า ใส่ใจสุขภาพ ใส่ใจผู้ผลิต และใส่ใจสิ่งแวดล้อม อย่างครบวงจรค่ะ

ประเภท: ผักปลอดภัย ร้านอาหารสุขภาพ
เวลาเปิด: เปิดทุกวัน 10.30-20.30 น.
โทรศัพท์: 02-258-7516
ที่ตั้ง: ซ.สุขุมวิท 37 (BTS พร้อมพงศ์)
Facebook: https://www.facebook.com/SustainaOrganicRestaurant/