Smart Nine Farm: ผักปลอดภัยที่ทุกคนเข้าถึงได้

หนึ่งในแหล่งผักปลอดภัยที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ คือ Smart Nine Farm อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อเดินเข้าไปในฟาร์ม เราอาจนึกไม่ถึงเลยว่า ผักทั้งหมดที่ปลูกเรียงรายอยู่บนโต๊ะผักที่ทอดยาวเป็นแถวๆ เริ่มต้นจากผู้หญิงตัวเล็กๆ คือ คุณอัญชรี อัสววิมล หรือคุณเต้ ซึ่งไม่ได้มีประสบการณ์ทางการเกษตรใดๆ มาก่อน

แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอลงมือปลูกผัก มาจากความรักในการทำอาหาร

“จริงๆ แล้วอาชีพเดิมพี่เป็นพยาบาลมาก่อน แล้วพอออกมาเป็นแม่บ้าน พี่ก็ชอบทำอาหารมาก วัตถุดิบในการทำอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญ พี่อยากหาผักที่ปลอดภัยจริงๆ ไม่มีสารเคมี ไม่มียาฆ่าแมลง ก่อนหน้านี้ไปดูโครงการของในหลวงรัชกาลที่ 9 กลับมาก็ได้แรงบันดาลใจว่า เราก็ปลูกเองได้นี่นา เรามีที่ดินอยู่ ก็เลยเริ่มทำ”

ในฟาร์มมีทั้งผักสลัด กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ถั่วฝักยาว ข้าวโพด ฯลฯ และพระเอกของฟาร์มที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักเคล ด้วยความที่คุณเต้เป็นคนใส่ใจและช่างสังเกต จนรู้จักนิสัยของผักแต่ละชนิด ทำให้เธอพบว่าช่วงเวลาเก็บผักที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงเช้า เพราะอากาศชุ่มชื้น ผักจะไม่เครียด ทำให้เคลของฟาร์มแห่งนี้ รสชาติไม่ขมและอร่อยมาก

ฉะนั้นใครที่รู้สึกว่าเคลเป็นผักขม ทานยาก ต้องลองมาทานที่นี่ให้ได้เลย

“ตอนแรกพี่เริ่มต้นโดยที่ไม่ได้มองตลาด มองแค่ว่าเราจะกินอะไรก็ปลูกอันนั้น ทำเพื่อกินเองก่อน ทำไปทำมาก็เริ่มเอาไปแบ่งปัน จนกลายเป็นเปิดรับ order พอทำอะไรดีๆ ให้คนทาน มันจะมีความสุขอยู่ข้างในเลยนะ เหมือนสุขทิพย์”

ทุกวันนี้ Smart Nine Farm เปิดร้านอาหารในบริเวณเดียวกับฟาร์มชื่อร้าน Organ ที่คัดสรรเมนูสุขภาพ จากวัตถุดิบปลอดภัย ในราคาที่คุณเต้เน้นว่า ทุกคนมีสิทธิ์จับต้องได้ เพราะฉะนั้น เมนูและผลิตภัณฑ์อินทรีย์ที่ร้านแห่งนี้จึงมีราคาที่ถือว่าย่อมเยา

เมนูเด่นของร้านคือ เมี่ยงคำเคล ซุปผักเคล น้ำผักเคลปั่น ยำสุมนไพร สลัดต่างๆ ไปจนถึงไส้อั่วและสเต๊กแซลมอน รวมถึงมีขนมเบเกอรี่และกาแฟหอมๆ ให้ทานตบท้ายมื้อด้วย เรียกได้ว่า มาที่นี่ได้ทานทั้งอาหารสุขภาพ พร้อมขนมที่อร่อยและสบายใจ ท่ามกลางบรรยากาศความเป็นฟาร์มในเมือง

“พี่เชื่อว่า ถ้าเราทำอะไรดีๆ อยู่ที่ไหน คนก็ไป ถ้าเราซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทำ คนมาทานก็บอกปากต่อปากว่า ที่นี่เกษตรอินทรีย์ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้มี certificate แต่ผักจะเป็นตัวการันตีด้วยตัวเอง บางทีพี่ก็บอกว่า ไม่ต้องเชื่อพี่ แต่ให้เชื่อผัก เพราะผักจะเป็นตัวฟ้องเอง พี่ก็จะบอกว่าขอบคุณที่เชื่อผัก”

เกษตรอินทรีย์ที่ฟาร์มแห่งนี้ทำก็คือ ใส่ใจกับการเพาะปลูก และปลูกผักโดยไม่ใช่สารเคมีใดๆ ใช้ปุ๋ยคอกหรือเอาเศษอาหารที่เอามาหมัก ช่วงแรกที่ทำก็มีผลผลิตที่เสียหายจากแมลง เพลี้ย หนอน แต่ต่อมาก็พบว่า การปลูกแบบหมุนเวียนเปลี่ยนชนิดผัก ก็ช่วยลดปัญหานี้ได้

“ช่วง COVID-19 ทำให้เห็นว่าเราเดินไม่ผิดทาง เราไม่ต้องตุนอาหารอะไรเลย เรามีผัก มีไก่ ทำอาหารได้เลย แม้ไม่มีเงิน ไม่มีรายได้ แต่เรามีทรัพย์ในดิน มีผลผลิต มีความมั่นคงทางอาหาร”

คุณเต้เล่าถึงสถานการณ์ล่าสุดที่กระทบชีวิตคนทั่วโลก และสิ่งที่เธอทำก็ทำให้เห็นว่า อาหารการกินที่ปลอดภัยเป็นคุณค่ากับชีวิตอย่างแท้จริง

สำหรับใครที่สนใจเข้าไปเยี่ยมชมฟาร์มและทานอาหาร สามารถเดินทางไปได้สะดวก จะไปเป็นครอบครัว หรือจะชวนเพื่อนๆ ไปด้วยก็ได้ ร้าน Organ เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 7.30 – 19.00 น. ติดต่อสอบถามได้ที่ 065-512-8808 และติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/smartninefarm/