Podcast ดีแน่แค่กินผัก

หลายปีที่ผ่านมา โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม โดย สสส. ได้จัดกิจกรรมกินผักสร้างสุขให้กับสำนักงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มคนวัยทำงานตระหนักถึงความสำคัญของการกินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยด้วยโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งหลาย เช่น เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด ไขมันสูง และมะเร็ง ข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการ และคนต้นแบบที่ร่วมโครงการ มีส่วนผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินผักในกลุ่มคนวัยทำงาน และเรื่องราวต่างๆ ได้ถูกรวบรวมมาถ่ายทอดในรูปแบบของ Podcast “ดีแน่แค่กินผัก”

Episode 1 ชีวิตดีแน่ด้วยผักผลไม้ 400 กรัม

Episode 01 ชีวิตดีแน่ด้วยผักผลไม้ 400 กรัม

บอกเล่าจุดเริ่มต้นของโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม มาจนถึง podcast “ดีแน่แค่กินผัก” และใน Ep.นี้ ได้รวมเรื่องราวของกลุ่มคนวัยทำงานจากหลากหลายองค์กรที่เข้าร่วมโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายคนสามารถเปลี่ยนชีวิตได้ สุขภาพดีขึ้น ความสัมพันธ์กับคนแวดล้อมดีขึ้น บางคนถึงขั้นมีอาชีพเสริมที่สร้างรายได้อย่างคาดไม่ถึงทีเดียว ไปติดตามพลังผักผลไม้กันได้เลยค่ะ

apple podcast https://is.gd/2FwEmu
castbox https://is.gd/k9Zquj
spotify https://is.gd/FuLl2r


Episode 2 400 กรัมจำให้แม่น

Episode 02 พญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี

พญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี ที่ปรึกษาโครงการกินผักผลไม้ดี สสส. จะบอกเล่าสถิติของโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือด และมะเร็ง ที่นอกจากจะมีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้นแล้วอายุเฉลี่ยของผู้ป่วยลดลงด้วย และการกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม (4ขีด) จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ได้อย่างไร และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดอัตราการตาย และอีกสารพัด ไปติดตามกันเลยค่ะ


apple podcast https://is.gd/YDVKlA
castbox https://is.gd/BujArU
spotify https://is.gd/EAhT8O


Episode 3 ติดหวานแก้ได้

Episode 03 พญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี

สำหรับสายหวานทั้งหลาย ทั้งทาสชานมไข่มุก​ บิงชู​ เบเกอรี่​ และขนมนานาชนิด ทั้งที่รู้ว่ากินหวานมากๆ​ นั้นอันตรายแต่ก็ตัดใจยากใช่ไหมคะ ถ้างั้นมาเติมผักช่วยร่างกายกันเถอะ

EP นี้​ พญ.ช่อทิพย์​ นาถสุภา​ พัฒนะศรี​ อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเบาหวาน​ จะมาอธิบายว่า​การกินผักช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างไร​ ไปฟังกันค่ะ

Apple podcast https://is.gd/LyEQI1
Castbox https://is.gd/kghgmi
Spotify https://is.gd/7m6Y6R


Epsode 4 เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน

Episode 04 พ.ญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน
Episode 04 พ.ญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน

หากเป็นคนติดหวานมาหลายปี จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ด้วยการหันมากินผักผลไม้ คงไม่ใช่เรื่องง่ายใช่ไหมคะ
EP นี้ พญ.ช่อทิพย์​ นาถสุภา​ พัฒนะศรี​ อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเบาหวาน มีตัวอย่างของผู้ป่วยที่มีแรงจูงใจ​ จนปรับพฤติกรรมการกินได้สำเร็จ หันมารักสุขภาพ ด้วยการกินดี​ ลดการใช้ยาได้ ใครยังไม่ป่วยควรฟัง​ ส่วนคนที่ป่วยแล้ว​ ยิ่งต้องฟังค่ะ

#ดีแน่แค่กินผัก

apple podcast https://is.gd/WFsKJU
castbox https://is.gd/66YZmf
spotify https://is.gd/BphI3x


Epsode 5 กินผักวันนี้ ดีกว่านอนเป็นผักในวันหน้า

Episode 5 คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ

“กินผักวันนี้ ดีกว่านอนเป็นผักในวันหน้า” “กินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร” ไม่ใช่คำพูดเกินจริง แต่เป็นคติประจำตัวคุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ที่มีประสบการณ์ตรงในการให้คำปรึกษากับผู้ป่วยมากมายและประสบการณ์ตรงที่ต้องจ่ายค่ารักษาให้คนในครอบครัวหลายล้านบาท ฟัง Ep. นี้แล้วจะได้แนวทางในการดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก ก่อนที่จะสายเกินไป รออะไรไปฟังกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/zkJ3Bk
castbox : https://is.gd/D5mkPn
spotify : https://is.gd/zVqxIh


Episode 6 เปลี่ยนคนเกลียดผัก ให้รักผักมากขึ้น

Episode 6 เปลี่ยนคนเกลียดผัก ให้รักผักมากขึ้น

คนส่วนใหญ่ “เกลียดผัก” แต่ค่ารักษาพยาบาล จะทำให้หันมา “รัก” ผักผลไม้ขึ้น
Ep. นี้ คุณแววตา เอกชาวนา เล่าเรื่องของผู้ป่วยที่ถูกส่งมาพบนักกำหนดอาหาร ส่วนใหญ่ป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจ หลอดเลือด ซึ่งต้องแบบค่ายา ค่าหมอ เป้นเงินไม่น้อย ดังนั้น การปรับพฤติกรรมการกินก่อนป่วย จึงคุ้มค่ากว่ามาก ตัวเธอเองก็เคยเกลียดผักมาก่อน แต่พอเห็นค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยแต่ละราย ก็เปลี่ยนใจมาเป็นคนรักผักทันที ยังไม่สายเกินไปที่เราจะมีรักใหม่เพื่อตัวเราเอง ไปฟังกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/5MRlXh
castbox : https://is.gd/xpWpYb
spotify : https://is.gd/DbuaDY


Episode 7 Top 5 ผักพื้นบ้านในดวงใจนักโภชนาการ

Episode 7 Top5 ผักพื้นบ้านในดวงใจนักโภชนาการ

ลืมภาพของกระเพราะ คะน้า ผักบุ้งไปก่อนค่ะ เพราะผักพื้นบ้านของไทยมีมากกว่านั้น และที่แน่ๆ ราคาถูกมากถ้าเทียบกับคุณค่าทางโภชนาการ
ep.นี้ คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ จัดอันดับผักพื้นบ้านในดวงใจ 5 อันดับแรกมาฝากกัน
เพราะอะไรผักทั้ง 5 ชนิดจึงเอาชนะใจผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้ รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ ไปติดตามกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/gROEiK
castbox : https://is.gd/5g0cmT
spotify : https://is.gd/5UnwVW


Episode 8 เทคนิคการกินผักผลไม้นอกบ้าน

Episode 8 เทคนิคการกินผักผลไม้นอกบ้าน

คนส่วนใหญ่รู้ว่าต้องกินผักผลไม้ให้มากพอ จึงจะได้ประโยชน์​ ลดโรค​ ร่างกายแข็งแรง​ แต่จะทำอาหารกินเองก็ไม่ถนัด จะฝากท้องกับร้านอาหารนอกบ้าน​ ตัวเลือกก็น้อย​ แล้วจะทำยังไง?
EP. นี้คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ มีเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกทานอาหารนอกบ้านที่มีผักและผลไม้ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ที่สำคัญ​ “ไม่แพง” ไปฟังกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/1lMnpu
spotify : https://is.gd/EVKuUJ
apple podcast : https://is.gd/cBYkIi


Episode 9 รับพลังผักกับดีเจสายเขียว

Episode 9 รับพลังผักกับดีเจสายเขียว

DJ. เฟี้ยต กรีนเวฟ เป็นทั้งนักจัดรายการวิทยุและผู้ให้เสียงบรรยายงานสารคดีและสปอตโฆษณามากมาย เป็นคนเสียงดีน่าฟัง แต่ก็เคยเจ็บป่วยจนใช้เสียงไม่ได้เกือบปี แถมยังมีความเสี่ยงเรื่องกรรมพันธุ์โรคมะเร็ง โรคภัยทำให้หันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งเรื่องการกินการออกกำลังกาย โดยมี “ป๊อบอาย” ตัวการ์ตูนที่กินผักแล้วแข็งแรงเป็นไอดอล
การกินผักของเฟี้ยตก็ไม่ธรรมดาเพราะกินแบบไม่ปรุงเลยเพื่อสัมผัสรสชาติแท้ ๆ เป็นสายเขียวที่ฮาร์ดคอร์ขนาดไหนไปฟังกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/6TYGP3
spotify : https://is.gd/4xobz8
apple podcast : https://is.gd/L31kxK


Episode 10 รู้จัก Top5 ผักในดวงใจ แพทย์แผนไทย

Episode 10 รู้จัก Top5 ผักในดวงใจ แพทย์แผนไทย

EP.นี้ หมอนัท แพทย์แผนไทย เจ้าของแฟนเพจ ‘ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น’ เลือกผักผลไม้พื้นบ้าน​ 5​ ชนิดที่ปังสุด! มาฝากกัน​ ได้แก่ มะขามเปรี้ยว กระเจี๊ยบเขียว สมอ ใบชะพลู และมะเขือพวง

แต่ละอย่างราคาถูกมากกก​ แต่ดีต่อร่างกายอย่างเหลือเชื่อ แถมด้วยเคล็ดลับการกินและเรื่องเล่าสนุก ๆ พร้อมเมนูแนะนำ ที่ทำให้ภาพจำของผักพื้นบ้านที่บางคนคิดว่าเป็นวัชพืชเปลี่ยนไป ฟังจบอาจต้องรีบไปหา​ซื้อ​หรือหาเด็ดในสวนมากินอย่างมีความสุขแน่นอน เชิญรับฟังค่ะ

castbox : https://is.gd/4Ntr9p
spotify : https://is.gd/kD9D6h
apple podcast : https://is.gd/6Vs90b


Episode 11 ผัก 5 ชนิดที่วัยทำงานควรกิน

Episode 11 ผัก 5 ชนิดที่วัยทำงานควรกิน

ปัจจุบันคนวัยทำงานมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร
Ep. นี้ หมอนัท-ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย จากแฟนเพจ ‘ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น’ คัดเลือกผัก 5 ชนิดที่พิเศษสำหรับวัยทำงานโดยเฉพาะ ได้แก่ มะตูม มะระขี้นก ผักปลัง โหระพา และหมากเม่า แค่ชื่อหลายคนถึงกับส่ายหน้าเพราะรสชาติกินยาก บางชนิดถึงขั้นไม่รู้จักกัน แต่ความคิดเหล่านั้นอาจเปลี่ยนไป ถ้ารู้ว่าตอบโจทย์เรื่องสุขภาพมากมาย และยังมีราคาถูกมากๆ ถ้าเทียบกับค่ารักษาพยาบาลเมื่อป่วย แถมยังเมนูเด็ดและเคล็ดลับให้กินผักเหล่านี้ให้อร่อยขึ้น จนอยากหามาติดครัวไว้ทีเดียว อย่ารอช้าไปฟังกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/wr7yzz
spotify : https://is.gd/FkBgf4
apple podcast : https://is.gd/hIbGrS


Episode 12 Reset การกินใหม่ ห่างไกลโรค

Episode 12 Reset การกินใหม่ ห่างไกลโรค

EP.นี้ คุยกับนพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ ที่ลุกขึ้นมาก่อตั้งองค์กรขับเคลื่อนเรื่องอาหารดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
คุณหมอชวนล้างสมอง ลบความยึดติดเก่า ๆ โดยเฉพาะการติดรสหวานและอาหารแปรรูปต่าง ๆ เช่น ไส้กรอก เบคอน เนื้อแดงที่มีสารเคมีมากมาย ซึ่งนำไปสู้โรคภัยมากมาย…ฟังเทคนิค Reset การกินใหม่ เป็นอาหารธรรมชาติเน้นผักผลไม้เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย คุณหมอคุยสนุกมาก ไปติดตามกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/SSyfgl
spotify : https://is.gd/gGl0Lq
apple podcast : https://is.gd/AWh8tj


Episode 13 รู้จักพลทหารดีในตัวเรา

Episode 13 รู้จักพลทหารดีในตัวเรา

EP. จุดเปลี่ยนในชีวิตของหลายคนเกิดขึ้นหลังเจ็บป่วย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องป่วยก่อน จะได้ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล เสียเวลา หรือเสียชีวิต EP. นี้คุยกับ นพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ คุณหมอแนะนำให้รู้จักกับเซลล์ดีในร่างกายที่ชื่อ “natural killer cell” ที่ทำหน้าที่เหมือนพลทหารต่อสู้กับเซลล์รายและเชื้อโรคที่ทำให้เราป่วย เซลล์ดีเหล่านี้เราสามารถเพิ่มจำนวนและทำให้พวกเราแข็งแรงขึ้นได้นะคะ เช่นเดียวกับเซลล์ร้ายอย่างมะเร็ง ที่ก็เพิ่มจำนวนขึ้นได้เช่นกัน ไปฟังกันดีกว่าค่ะ ว่าเราจะเพิ่มเซลล์ทหารที่แข็งแกร่งไว้ต่อสู้กับเชื้อโรค และลดจำนวนเซลล์ร้ายที่ทำให้ป่วยได้อย่างไร #ดีแน่แค่กินผัก

apple podcast : https://is.gd/Tp4SV8
castbox : https://is.gd/uK9odQ
spotify : https://is.gd/m8flrG


Episode 14 กู้ร่างและกู้โลก​ กับหนัง​ The​ Game​ Changer​

Episode 14 กู้ร่างและกู้โลก​ กับหนัง​ The​ Game​ Changer​

The.game​ changer​ เป็นหนังสารคดีที่จะปลดล็อคความเชื่อเดิมๆ​ เรื่องการกินผักและเนื้อสัตว์ โดยหนังทำให้เห็นว่าสัตว์เป็นแค่ตัวกลางที่นำโปรตีนจากพืชมาสู่คนเท่านั้น​!!
เป็นเรื่องราวของนักกีฬาอาชีพหลายวงการ​ที่ยืนยันว่าเบื้องหลังการคว้าแชมป์ระดับแชมป์โลกก็คือการกินอาหารประเภท​ “พืชผัก” งดเนื้อสัตว์อย่างเคร่งครัด​ แถมด้วยงานวิจัยรองรับชนิดที่ทำเอาอึ้งไปเลย​ ว่าพลังจากพืชผัก​ช่วยให้มีพลัง​มากขึ้น ซ่อมแซมร่างกาย​ ดีต่อหลอดเลือด​ ไปจนถึงเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แถมยังช่วยลดมลภาวะของโลกที่เกิดจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์​ได้ด้วย เป็นหนังสารคดีที่สนุกและสร้างแรงบันดาลได้มาก​ จนคุณกนกวรรณ​ได้ทดลองงดกินเนื้อและเน้นการกินผักร่วม​ 2​ อาทิตย์​ ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ไปฟังกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/QomcK3
castbox : https://is.gd/KuV3Q0
spotify : https://is.gd/n7k6g4


Episode 15 ตามใจปาก ลำบาก “ไต”

Episode 15 ตามใจปาก ลำบาก “ไต”

EP นี้ พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี อายุรแพทย์โรคไต จะมาเล่าให้ฟังว่า​ “ไต” อวัยวะขนาดเท่ากำมือ​ ต้องรับศึกหนักแค่ไหนจากของกินที่เราส่งเข้าปาก​

และหากไตป่วย​ ไม่ว่าจะเป็นนิ่วในไต,ไตอักเสบ, ไตติดเชื้อ​ ไปจนถึงไตวาย​ การรักษาก็เหมือนหนังชีวิตเรื่องยาว​ แต่เป็นชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงของผู้ป่วย เพราะต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อย​ ค่าใช้จ่ายสูง ไม่สนุกแน่ ๆ​ ค่ะ

อย่าลืมนะคะ​ อะไรที่เข้าทางปากมีผลต่อไตทั้งสิ้น และการกินผักผลไม้ช่วยลดภาระของไตได้อย่างไร​ ไปฟังค่ะ #ดีแน่แค่กินผัก

apple podcast : https://is.gd/Jm3yWt
castbox : https://is.gd/IbweHP
spotify : https://is.gd/0IG6J2


Episode 16 กินหมูกะทะอย่างไรให้ “ไต” ไม่พัง

Episode 16 กินหมูกะทะอย่างไรให้ “ไต” ไม่พัง

หมูกะทะ อาหารสุดฮิตที่หลายคนถือคติดว่าต้องกินให้คุ้ม แต่อาจจะไม่คุ้มค่ายานะคะ ถ้า…ไตพัง

EP. นี้ พญ. วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี จะมาเล่าให้ฟังว่าบุปเฟต์หมูกะทะที่หลายคนชอบกิน หากกินไม่เลือก กินเอาคุ้ม จะได้อันตรายอะไรเป็นของแถมบ้าง เช่น ถ้ากินเนื้อติดมันก็จะได้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด กินเค็มก็ได้ความดันสูงและลงเอยด้วยโรคไต อวัยวะที่ต้องรับบทหนักจากอาหารที่เรากินเข้าไป แต่ในฐานะ FC. หมูกะทะด้วยกัน คุณหมอก็มีเทคนิคการกินบุปเฟต์หมูกะทะมาฝาก กินอย่างไรให้อร่อย คุ้มเงิน ไม่มีค่ายาตามมาทีหลัง และถนอมไต งานนี้มีผักเป็นฮีโร่อีกแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ #ดีแน่แค่กินผัก

spotify : https://is.gd/e1AfoZ
castbox : https://is.gd/9dA446
apple podcast :https://is.gd/jvPdxF


Episode 17 เรื่องสะเทือนไต ใครบ้างที่เสี่ยง?

Episode 17 เรื่องสะเทือนไต ใครบ้างที่เสี่ยง?

รู้หรือไม่? คนไทย 2 ใน 10 เสี่ยงเป็นโรคไต!! แล้วคุณอยุ่ในกลุ่มไหน?

.EP. นี้ คุยกับ พญ. วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี อายุรแพทย์โรคไต​ ซึ่งเล่าประสบการณ์​เจ็บป่วยของ​ตนเองให้ฟัง หลังจากรักษาตัวจนหาย​และทบทวนหาที่มาของโรค พบว่าวิถีการกินที่ไม่เป็นเวลาและไม่ชอบกินผัก คือสาเหตุหลัก จากนั้นคุณหมอจึงหันมากินผักผลไม้มากขึ้น​ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพ !! และทำความรู้จักกับโรค NCD หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง​ อาทิ เบาหวาน, ความดัน, มะเร็ง, ไขมันสูง รวมถึงโรคไต​ ซึ่งเป็นโรคที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต​ และเป็นเพชรฆาตมืด ที่สร้างความทุกข์ทรมานแก่ผู้ป่วย มาฟังกันว่าพฤติกรรมของคุณมีความเสี่ยงรึเปล่า แก้ไขและป้องกันไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องกลายเป็นผู้ป่วยค่ะ #ดีแน่แค่กินผัก

castbox : https://is.gd/xk7lOu
spotify : https://is.gd/XC4kDn
apple podcast : https://is.gd/NjznaL


Episode 18 จากอายุ 14 เป็น 40+ อ้อมกินอย่างไร เปลี่ยนน้อยมาก

Episode 18 จากอายุ 14 เป็น 40+ อ้อมกินอย่างไร เปลี่ยนน้อยมาก

EP นี้คุยกับ คุณอ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์ ซึ่งเข้าวงการบันเทิงมายาวนาน​ เป็นทั้งนักร้องและนักจัดรายการวิทยุ​ จนวันนี้เลขอายุขยับจาก​ 14​ เป็น 40+ แต่หน้าตาผิวพรรณและรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปน้อยมาก
น่าสนใจว่าเธอดูแลตัวเองและกินอยู่อย่างไร​ ผักผลไม้เป็นตัวช่วยแค่ไหน​ มีเมนูอะไรเป็นของโปรด ซึ่งทั้งหมดก็เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย​ แต่อ้อมได้ต้นทุนมาดีเพราะมีคุณแม่ปลูกฝังเรื่องการกินผลไม้ตั้งแต่เด็กๆ​ จึงเป็นสิ่งที่ติดตัวจนเป็นผู้ใหญ่ ที่สำคัญคือการรู้จักตัวเอง​ ไม่ฝืนตัวเองจนเกินไป​ จึงดูแลสุขภาพแบบเพลินๆ​ ได้ทั้งความสุขกายและสุขใจที่ได้ดูแลตัวเองค่ะ #ดีแน่แค่กินผัก

castbox : https://is.gd/ubqjeB
spotify : https://is.gd/SEkzIQ
apple podcast : https://is.gd/fczP0T


Episode 19 ป่วยแล้วเปลี่ยน กับ ก้อง Jones’ Salad

Episode 19 ป่วยแล้วเปลี่ยน กับ ก้อง Jones’ Salad

EPนี้ พูดคุยคุณกล้อง อาริยะ คำภิโล เจ้าของร้านโจนส์​ สลัด กับจุดเปลี่ยนที่มาจากความเจ็บป่วย​ ก้อนเนื้อส่วนเกินที่ตรวจพบเปลี่ยนชีวิตวัยรุ่นที่เคยสนุกกับการกินไม่เลือก มาเป็นคนที่สนใจเรื่องสุขภาพ​ อาหารมีประโยชน์​ และคุณค่าของ​ “ผัก” จนเป็นที่มาของร้านขายสลัดที่โด่งดัง​ มีถึง15​ สาขา เรียกว่าผักเปลี่ยนชีวิตเขาเลยก็ว่าได้​ เพราะได้ทั้งธุรกิจใหม่และถ้าย้อนไปดูรูปร่างหน้าตาสมัยเป็นวัยรุ่นกับตอนนี้ก็อย่างกับคนละคนเลยทีเดียว ไปฟังเรื่องเล่าสนุก ๆ​ กันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/g6Jxeo
castbox : https://is.gd/xFVVPU
spotify : https://is.gd/FnaNFW


Episode 20 เรื่องสุขภาพ สนุกได้ แบบ Jones’ salad

Episode 20 เรื่องสุขภาพ สนุกได้ แบบ Jones’ salad

EP. นี้คุณ ก้อง อาริยะ คำภิโล จะมาเล่าถึงการสร้างแบรนด์​ “โจนส์สลัด” ร้านอาหารและแฟนเพจเรื่องสุขภาพที่มีผู้ติดตามนับล้าน

ไม่น่าเชื่อที่มาของความสำเร็จนี้คือการถูกไล่ที่เพราะขายดีเกินไป แต่บทเรียนนี้นอกจากจะไม่ทำให้เขาท้อแท้แล้ว กลับทำให้หาทางพัฒนายิ่งขึ้น ด้วยการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงและหาจุดขายเรื่องสุขภาพที่เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น โดยใช้ตัวการ์ตูนลุงโจนส์เป็นตัวเล่าเรื่องคุณประโยชน์ของผัก และโรคภัยต่างๆ​ ให้เข้าใจง่ายน่าติดตาม จนทุกวันนี้ร้านโจนส์สลัดขยายสาขาไปถึง​ 15​ สาขา และแฟจเพจมีผู้ติดตามกว่าล้านคน ที่มาของความสนุกของ​ content.สุขภาพคืออะไรไปฟังกันค่ะ

apple podcast : https://is.gd/0ysh4a
spotify : https://is.gd/ll9E6S
castbox : https://is.gd/Qd79OR


Episode 21 ฟิตหุ่นด้วยผักแบบเมจิ

Episode 21 ฟิตหุ่นด้วยผักแบบเมจิ

EP. นี้ภูมิใจนำเสนอมากค่ะ เพราะคุณเมจิ อโณมา เจ้าของหุ่นในฝันของสาวๆ ยุคนี้ จะมาเล่าถึงเบื้องหลังการปั้นหุ่น ที่ฟังแล้วต้องร้องว้าว
ย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้วเธอคือคนขี้โรค การกินพัง และสุขภาพแย่ จนไปตรวจสุขภาพเมื่อตอนอายุ 30 และพบว่าร่างกายร่วงโรยเท่าคนอายุ 76 ปีแล้ว เมื่อเจอวิกฤตสุด ๆ จุดเริ่มต้นในการดูแลตัวเองอย่างจริงจังก็เกิดขึ้น นอกจากฮึดสู้เรื่องออกกำลังกาย ก็ยังเปลี่ยนอาหารการกินโดยสิ้นเชิง จากคนเคยติดหวาน รักการกินดื่ม ชอบอาหารไม่มีประโยชน์ มาอยู่บนเส้นทาง Plant-Based Food เน้นอาหารพืชผักที่มาจากธรรมชาติและกินผักหลากสี 10 ปีผ่านไป จากที่แค่เดินขึ้นบันไดแทบไม่รอด ทุกวันนี้เธอคือนักกีฬาฟูลมาราธอน แข่งไตรกีฬา ที่ฝึกซ้อมอย่างหนักทุกวัน เป็นต้นแบบการฟิตหุ่นและสุขภาพดีที่ผู้หญิงหลายคนเอาอย่าง ที่สำคัญในวัย 42 กลับไปตรวจสุขภาพแล้วพบว่า ร่างกายชะลอวัยลงเหลือเท่าคนอายุ 26 ปีเท่านั้นเอง

apple podcast : https://is.gd/wDiuuZ
spotify : https://is.gd/JCTOnX
castbox : https://is.gd/ILYSWA


Episode 22 เกิดใหม่วัย 50+

Episode 22 เกิดใหม่วัย 50+​

EP.นี้ ดร.ณัชร สยามวาลา นักเขียน Best seller จะมาบอกเทคนิคการหลอกสมองเรื่องรสชาติของผักเพื่อช่วยให้กินผักให้ง่ายขึ้น และช่วยกอบกู้สุขภาพของตัวเองได้ ในวัย 50 ต้น ๆ จากเดิมเคยน้ำหนักสูงเกือบ 90 กก. มีปัญหาเรื่องไขมันและน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ด้วยอายุขึ้นหลัก 5 แล้ว

ดร.ณัชร จึงเลือกใช้วิธีลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อที่เข้มข้น ทั้งการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนอาหารที่กิน เพิ่มปริมาณผักให้มากขึ้นและออกกำลังกายอย่างมีวินัย

เวลา 3 ปีผ่านไป น้ำหนักหลายไปเกือบ 30 กก. ค่า BMI. ลดลงมาเท่านักกีฬาชายที่แข็งแรง ไขมันและน้ำตาลในเลือดกลับลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ และหน้าตาอ่อนเยาว์ลงจนเหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้งในวัย 50 เศษ

castbox : https://is.gd/5T0A08
spotify : https://is.gd/bhecaZ
apple podcast : https://is.gd/dINNDr


Episode 23 อยากอ่อนกว่าวัยให้กินผักผลไม้

Episode 23 อยากอ่อนกว่าวัยให้กินผักผลไม้

EP.นี้ คุยกับคุณหมอคนสวยมากความสามารถ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาบอกเล่าเรื่องศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก คุณหมอฝากคาถาเด็ดเตือนใจไว้ว่า กินน้อยแก่ยาก กินมากแก่ง่ายและตายไว

รวมทั้งแนะนำให้กินอาหารที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ โดยเฉพาะการกินผักให้ครบ 5 สี ปรับสัดส่วนการกินตามวัย ไม่อยากแก่ไว ไปฟังค่ะ

castbox : https://is.gd/kNAqbq
spotify : https://is.gd/sT4nTa
apple podcast : https://is.gd/AvIwbO


Episode 24 ผิวสวยกระจ่างใสด้วยผักผลไม้

Episode 24 ผิวสวยกระจ่างใสด้วยผักผลไม้

ใคร ๆ ก็อยากมีผิวใส เต่งตึง นุ่มเนียน เหมือนผิวเด็กแรกเกิด เพราะใบหน้าเป็นสิ่งแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น แต่ผิวหนังมีความสำคัญมากกว่าความสวยงามค่ะ เพราะเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มเราไว้ทั้งตัว จึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันด่านแรกของร่างกาย และรู้ไหมคะว่าความร่วงโรยของผิวพรรณนั้น เริ่มต้นตั้งแต่วัย 20!!

ep.นี้ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาแนะนำผักผลไม้ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ ที่มาในรูปของริ้วรอย ความเหี่ยวหย่น ย่อนคล้อย ฯลฯ รีบกดไปฟังและรีบจัดหาผักผลไม้ในลิสต์ของคุณหมอมาต่อสู้กับริ้วรอยแห่งวัยกันค่ะ

castbox : https://is.gd/pGKitF
spotify : https://is.gd/qMVbQs
apple podcast : https://is.gd/YkKVFs


Episode 25 ฟิตหุ่นรับปีใหม่กับ เทรนเนอร์จัน

Episode 25 ฟิตหุ่นรับปีใหม่กับ เทรนเนอร์จัน

คุณหรือเปล่าที่ตั้งเป้าหมายว่า ปีใหม่นี้จะต้องลดน้ำหนักให้ได้!

ไม่แปลกเลยเพราะการลดน้ำหนักรับปีใหม่เป็นเป้าหมายยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ แต่ในชีวิตจริงหลายคนกลับเผลอกินตัวแตกในงานปาร์ตี้ข้ามปี ep.นี้ เทรนเนอร์จัน จะมาบอกวิธีกินและออกกำลังกายให้หุ่นไม่พัง และรักษาหุ่นให้ฟิต&เฟิร์มได้อย่างถาวร แถมยังมีความสุขสนุกกับงานปาร์ตี้ได้

ตัวเทรนเนอร์จันเองก็เคยผ่านการแบกน้ำหนักตัวถึง 120 กิโลกรัมในช่วงวัยรุ่น ลดน้ำหนักผิดวิธีจนร่างแทบพังไปเหมือนกัน จนได้ศึกษาวิธีที่ถูกต้องและผันตัวมาเป็นเทรนเนอร์อาชีพ ให้คำปรึกษาดูและรูปร่างให้ศิลปิน ดาราชื่อดังหลายคน อยากหุ่นดีรับปีใหม่ ไปฟังกันค่ะ

castbox : https://is.gd/vxKbO3
spotify : https://is.gd/iIIFvX
apple podcast : https://is.gd/S6iavs


Episode 26 แค่เปลี่ยนการกินนิดเดียวหุ่นเพรียวก็มา

Episode 26 แค่เปลี่ยนการกินนิดเดียวหุ่นเพรียวก็มา

คุณหรือเปล่าที่ออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ก็เป็นได้แค่หมูแข็งแรง ไม่ได้มีหุ่นในฝัน ฟิตหรือเฟิร์มอย่างที่ต้องการ

ep. นี้เทรนเนอร์จัน จะมาอธิบายว่าการปั้นหุ่นให้ได้ผล ควรเน้นที่การออกแบบอาหารแต่ละมื้อ ด้วยเทคนิคการเปลี่ยนอย่างละนิด นิดเดียวจริง ๆ เป็นวิธีที่ทำง่าย ๆ แต่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ลดการใช้น้ำมันและน้ำตาลในการปรุงอาหาร เพิ่มผักในมื้ออาหารและใช้ซ้อมแทนช้อนเมื่อกินเมนูผัก เช่น ส้มตำและสลัด เพื่อลดการกินเครื่องปรุงรสจัด เป็นต้น ยังมีเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมายที่ฟังแล้วร้องว้าวตาม รู้อย่างนี้ทำมาตั้งนานแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/Qi4YXN
castbox : https://is.gd/tDM5nz
spotify : https://is.gd/BgfEEz


Episode 27 เช็คลิสต์ความเสี่ยงโรคมะเร็ง

Episode 27 เช็คลิสต์ความเสี่ยงโรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น

EP.นี้ พญ.สุธิดา สุวรรณเวโช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งจะมาเล่าให้ฟังถึงที่มาของโรคมะเร็ง เพราะเหตุใดเซลล์ในร่างกายที่เคยปกติ จึงกลายเป็นเซลล์ร้ายได้ มีปัจจัยเสี่ยงมีมากมายทั้งกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิต และคุณหมอยังมีกรณีศึกษาและปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องตรวจที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง ทั้งจำนวนผู้ป่วยและอายุเฉลี่ยของคนป่วยที่ลดลงเรื่อย ๆ และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วย ที่สำคัญคือวิธีการป้องกันมะเร็งด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันแข็งแรงเพื่อไปคุมกำเนิดเซลล์ที่ผิดปกติอย่างมะเร็งได้ ฟัง ep.นี้แล้วจะได้คาถาเด็ดเพื่อป้องกันมะเร็ง “กินดี อยู่ดี หลับดี ไม่เครียด และไม่ประมาท”

spotify : https://is.gd/Nrpbnq
castbox : https://is.gd/TTfhRZ
apple podcast : https://is.gd/q0efrd


Episode 28 กินผักต้านมะเร็ง

Episode 28 กินผักต้านมะเร็ง

EP. นี้ พญ.สุธิดา สุวรรณเวโช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็ง มาชวนปรับ mindset การกินผักโดยใส่ความสุขไปในการกินผักด้วย เพราะแน่นอนว่าการกินผักช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยควบคุมการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และมีกากใยของผักช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ แต่การกินผักอย่างเคร่งเครียดเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเช่นกัน ดังนั้นคุณหมอจึงแนะนำวิธีกินผักอย่างมีความสุข กินให้หลากหลายเพื่อการได้รับสารเคมีปนเปื้อน

apple podcast : https://is.gd/6XYeJA
castbox : https://is.gd/8sALL5
spotify : https://is.gd/k3cphN


Episode 29 5 tips เปลี่ยนคุณด้วยผักครึ่งจาน

Episode 29 5 tips เปลี่ยนคุณด้วยผักครึ่งจาน

ดีแน่แค่กินผัก ep. นี้ รวบรวมคำแนะนำและประสบการณ์เปลี่ยนชีวิตของแขกรับเชิญในแต่ละ ep. มาเป็น 5 เทคนิคกินผักครึ่งจานในทุกมื้อเพื่อเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งได้แก่

1. ปรับ mindset และตั้งเป้าว่าจะกินผักให้ได้ครึ่งจานทุกมื้อ จำนวน 21 หรือ 90 วัน ซึ่งเป็นเป้าที่เล็กกว่าการกินผัก 400 กรัมให้ทุกวัน แต่ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน
2. กินผักให้หลากหลาย หลากสี เน้นกินผักพื้นบ้านที่ราคาไม่แพง ทำให้ได้สารอาหารครบถ้วน ลดความเสี่ยงของสารเคมี และประหยัดเพราะผักพื้นบ้านของไทยราคาถูกมากค่ะ
3. เปลี่ยนก่อนป่วย หลายคนเปลี่ยนวิถีการกินเมื่อเจ็บป่วย แต่เราอยากให้คุณเปลี่ยนก่อนป่วย เพราะทำง่ายกว่ากันเยอะเลย
4. เพิ่มผักแล้วลดไขมันและการปรุงด้วย เพราะพื้นที่ในจานมีจำกัด ดังนั้นเมื่อเพิ่มผักในจานได้แล้วล่ะก็ อย่างอื่นก็จะลดลงได้เอง แต่อย่าลืมบอกคุณแม่ค้าให้ลดน้ำมันและเครื่องปรุงในการปรุงด้วยค่ะ
5. กินผักอย่างมีความสุข สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักควรเริ่มต้นด้วยผักที่กินง่าย กลิ่นไม่ฉุนและรสไม่ขมมาก เช่น บวบ ฟักทอง เป็นต้น

castbox : https://is.gd/dNvgTy
spotify : https://is.gd/to3eiZ
apple podcast : https://is.gd/KWPMwJ


Episode 30 6 เทคนิคเพิ่มความฟิต ฉบับมนุษย์เงินเดือน

Episode 30 6 เทคนิคเพิ่มความฟิต ฉบับมนุษย์เงินเดือน

Ep.นี้ คุณฟ้าใส พึ่งอุดม แห่ง fit junctions จะมาเล่าถึงปัญหาที่เจอจากลูกเพจวัยทำงาน ทั้งการไม่มีเวลา เครียดแล้วก็กิน พ่ายแพ้กับปัจจัยรอบตัว โดยนำ 6 เทคนิคห้อมล้อมตัวเองด้วยอาหารคุณภาพมาฝาก ดังนี้

1 ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะกินอาหารหลักให้เพียงพอ
2 บริหารเวลากินและนอนให้ได้
3 ในผักมีน้ำและไฟเบอร์ ทำให้อิ่มได้นาน และยังมีวิตามิน เกลือแร่ ทำให้มีแรงไปทำงานและออกกำลังกายมากขึ้น
4 เลือกเมนูที่มีผักเป็นส่วนประกอบเสมอ แต่ควรระวังของแถมพวกน้ำมันและน้ำตาล
5 ใส่ใจปริมาณผักผลไม้ที่ควรกินในแต่ละวัน คุณฟ้าใสเองกินผักเท่ากับหม้อสุกี้เต็มใบในแต่ละวันทีเดียวนะ!!
6 ให้เวลาในการซื้อ เลือก ล้าง พกพาผักไปกินนอกบ้าน

จำไว้เสมอว่ามากกว่าหุ่นดี คือต้องมีความสุขและมีพลังชีวิตในการทำงานด้วย

castbox : https://is.gd/JnCvLo
spotify : https://is.gd/Pe4vun
apple podcast : https://is.gd/3ueNHi