Podcast ดีแน่แค่กินผัก

หลายปีที่ผ่านมา โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม โดย สสส. ได้จัดกิจกรรมกินผักสร้างสุขให้กับสำนักงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มคนวัยทำงานตระหนักถึงความสำคัญของการกินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยด้วยโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งหลาย เช่น เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด ไขมันสูง และมะเร็ง ข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นักโภชนาการ และคนต้นแบบที่ร่วมโครงการ มีส่วนผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินผักในกลุ่มคนวัยทำงาน และเรื่องราวต่างๆ ได้ถูกรวบรวมมาถ่ายทอดในรูปแบบของ Podcast “ดีแน่แค่กินผัก”

Episode 1 ชีวิตดีแน่ด้วยผักผลไม้ 400 กรัม

Episode 01 ชีวิตดีแน่ด้วยผักผลไม้ 400 กรัม

บอกเล่าจุดเริ่มต้นของโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม มาจนถึง podcast “ดีแน่แค่กินผัก” และใน Ep.นี้ ได้รวมเรื่องราวของกลุ่มคนวัยทำงานจากหลากหลายองค์กรที่เข้าร่วมโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายคนสามารถเปลี่ยนชีวิตได้ สุขภาพดีขึ้น ความสัมพันธ์กับคนแวดล้อมดีขึ้น บางคนถึงขั้นมีอาชีพเสริมที่สร้างรายได้อย่างคาดไม่ถึงทีเดียว ไปติดตามพลังผักผลไม้กันได้เลยค่ะ

apple podcast https://is.gd/2FwEmu
castbox https://is.gd/k9Zquj
spotify https://is.gd/FuLl2r


Episode 2 400 กรัมจำให้แม่น

Episode 02 พญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี

พญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี ที่ปรึกษาโครงการกินผักผลไม้ดี สสส. จะบอกเล่าสถิติของโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือด และมะเร็ง ที่นอกจากจะมีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้นแล้วอายุเฉลี่ยของผู้ป่วยลดลงด้วย และการกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม (4ขีด) จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ได้อย่างไร และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดอัตราการตาย และอีกสารพัด ไปติดตามกันเลยค่ะ


apple podcast https://is.gd/YDVKlA
castbox https://is.gd/BujArU
spotify https://is.gd/EAhT8O


Episode 3 ติดหวานแก้ได้

Episode 03 พญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี

สำหรับสายหวานทั้งหลาย ทั้งทาสชานมไข่มุก​ บิงชู​ เบเกอรี่​ และขนมนานาชนิด ทั้งที่รู้ว่ากินหวานมากๆ​ นั้นอันตรายแต่ก็ตัดใจยากใช่ไหมคะ ถ้างั้นมาเติมผักช่วยร่างกายกันเถอะ

EP นี้​ พญ.ช่อทิพย์​ นาถสุภา​ พัฒนะศรี​ อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเบาหวาน​ จะมาอธิบายว่า​การกินผักช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างไร​ ไปฟังกันค่ะ

Apple podcast https://is.gd/LyEQI1
Castbox https://is.gd/kghgmi
Spotify https://is.gd/7m6Y6R


Epsode 4 เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน

Episode 04 พ.ญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน
Episode 04 พ.ญ.ช่อทิพย์ นาถสุภา พัฒนะศรี เรื่องเล่าจากหมอเบาหวาน

หากเป็นคนติดหวานมาหลายปี จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ด้วยการหันมากินผักผลไม้ คงไม่ใช่เรื่องง่ายใช่ไหมคะ
EP นี้ พญ.ช่อทิพย์​ นาถสุภา​ พัฒนะศรี​ อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเบาหวาน มีตัวอย่างของผู้ป่วยที่มีแรงจูงใจ​ จนปรับพฤติกรรมการกินได้สำเร็จ หันมารักสุขภาพ ด้วยการกินดี​ ลดการใช้ยาได้ ใครยังไม่ป่วยควรฟัง​ ส่วนคนที่ป่วยแล้ว​ ยิ่งต้องฟังค่ะ

#ดีแน่แค่กินผัก

apple podcast https://is.gd/WFsKJU
castbox https://is.gd/66YZmf
spotify https://is.gd/BphI3x


Epsode 5 กินผักวันนี้ ดีกว่านอนเป็นผักในวันหน้า

Episode 5 คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ

“กินผักวันนี้ ดีกว่านอนเป็นผักในวันหน้า” “กินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร” ไม่ใช่คำพูดเกินจริง แต่เป็นคติประจำตัวคุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ที่มีประสบการณ์ตรงในการให้คำปรึกษากับผู้ป่วยมากมายและประสบการณ์ตรงที่ต้องจ่ายค่ารักษาให้คนในครอบครัวหลายล้านบาท ฟัง Ep. นี้แล้วจะได้แนวทางในการดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก ก่อนที่จะสายเกินไป รออะไรไปฟังกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/zkJ3Bk
castbox : https://is.gd/D5mkPn
spotify : https://is.gd/zVqxIh


Episode 6 เปลี่ยนคนเกลียดผัก ให้รักผักมากขึ้น

Episode 6 เปลี่ยนคนเกลียดผัก ให้รักผักมากขึ้น

คนส่วนใหญ่ “เกลียดผัก” แต่ค่ารักษาพยาบาล จะทำให้หันมา “รัก” ผักผลไม้ขึ้น
Ep. นี้ คุณแววตา เอกชาวนา เล่าเรื่องของผู้ป่วยที่ถูกส่งมาพบนักกำหนดอาหาร ส่วนใหญ่ป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจ หลอดเลือด ซึ่งต้องแบบค่ายา ค่าหมอ เป้นเงินไม่น้อย ดังนั้น การปรับพฤติกรรมการกินก่อนป่วย จึงคุ้มค่ากว่ามาก ตัวเธอเองก็เคยเกลียดผักมาก่อน แต่พอเห็นค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยแต่ละราย ก็เปลี่ยนใจมาเป็นคนรักผักทันที ยังไม่สายเกินไปที่เราจะมีรักใหม่เพื่อตัวเราเอง ไปฟังกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/5MRlXh
castbox : https://is.gd/xpWpYb
spotify : https://is.gd/DbuaDY


Episode 7 Top 5 ผักพื้นบ้านในดวงใจนักโภชนาการ

Episode 7 Top5 ผักพื้นบ้านในดวงใจนักโภชนาการ

ลืมภาพของกระเพราะ คะน้า ผักบุ้งไปก่อนค่ะ เพราะผักพื้นบ้านของไทยมีมากกว่านั้น และที่แน่ๆ ราคาถูกมากถ้าเทียบกับคุณค่าทางโภชนาการ
ep.นี้ คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ จัดอันดับผักพื้นบ้านในดวงใจ 5 อันดับแรกมาฝากกัน
เพราะอะไรผักทั้ง 5 ชนิดจึงเอาชนะใจผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้ รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ ไปติดตามกันเลยค่ะ

apple podcast : https://is.gd/gROEiK
castbox : https://is.gd/5g0cmT
spotify : https://is.gd/5UnwVW


Episode 8 เทคนิคการกินผักผลไม้นอกบ้าน

Episode 8 เทคนิคการกินผักผลไม้นอกบ้าน

คนส่วนใหญ่รู้ว่าต้องกินผักผลไม้ให้มากพอ จึงจะได้ประโยชน์​ ลดโรค​ ร่างกายแข็งแรง​ แต่จะทำอาหารกินเองก็ไม่ถนัด จะฝากท้องกับร้านอาหารนอกบ้าน​ ตัวเลือกก็น้อย​ แล้วจะทำยังไง?
EP. นี้คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ มีเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกทานอาหารนอกบ้านที่มีผักและผลไม้ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ที่สำคัญ​ “ไม่แพง” ไปฟังกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/1lMnpu
spotify : https://is.gd/EVKuUJ
apple podcast : https://is.gd/cBYkIi


Episode 9 รับพลังผักกับดีเจสายเขียว

Episode 9 รับพลังผักกับดีเจสายเขียว

DJ. เฟี้ยต กรีนเวฟ เป็นทั้งนักจัดรายการวิทยุและผู้ให้เสียงบรรยายงานสารคดีและสปอตโฆษณามากมาย เป็นคนเสียงดีน่าฟัง แต่ก็เคยเจ็บป่วยจนใช้เสียงไม่ได้เกือบปี แถมยังมีความเสี่ยงเรื่องกรรมพันธุ์โรคมะเร็ง โรคภัยทำให้หันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งเรื่องการกินการออกกำลังกาย โดยมี “ป๊อบอาย” ตัวการ์ตูนที่กินผักแล้วแข็งแรงเป็นไอดอล
การกินผักของเฟี้ยตก็ไม่ธรรมดาเพราะกินแบบไม่ปรุงเลยเพื่อสัมผัสรสชาติแท้ ๆ เป็นสายเขียวที่ฮาร์ดคอร์ขนาดไหนไปฟังกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/6TYGP3
spotify : https://is.gd/4xobz8
apple podcast : https://is.gd/L31kxK


Episode 10 รู้จัก Top5 ผักในดวงใจ แพทย์แผนไทย

Episode 10 รู้จัก Top5 ผักในดวงใจ แพทย์แผนไทย

EP.นี้ หมอนัท แพทย์แผนไทย เจ้าของแฟนเพจ ‘ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น’ เลือกผักผลไม้พื้นบ้าน​ 5​ ชนิดที่ปังสุด! มาฝากกัน​ ได้แก่ มะขามเปรี้ยว กระเจี๊ยบเขียว สมอ ใบชะพลู และมะเขือพวง

แต่ละอย่างราคาถูกมากกก​ แต่ดีต่อร่างกายอย่างเหลือเชื่อ แถมด้วยเคล็ดลับการกินและเรื่องเล่าสนุก ๆ พร้อมเมนูแนะนำ ที่ทำให้ภาพจำของผักพื้นบ้านที่บางคนคิดว่าเป็นวัชพืชเปลี่ยนไป ฟังจบอาจต้องรีบไปหา​ซื้อ​หรือหาเด็ดในสวนมากินอย่างมีความสุขแน่นอน เชิญรับฟังค่ะ

castbox : https://is.gd/4Ntr9p
spotify : https://is.gd/kD9D6h
apple podcast : https://is.gd/6Vs90b


Episode 11 ผัก 5 ชนิดที่วัยทำงานควรกิน

Episode 11 ผัก 5 ชนิดที่วัยทำงานควรกิน

ปัจจุบันคนวัยทำงานมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร
Ep. นี้ หมอนัท-ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย จากแฟนเพจ ‘ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น’ คัดเลือกผัก 5 ชนิดที่พิเศษสำหรับวัยทำงานโดยเฉพาะ ได้แก่ มะตูม มะระขี้นก ผักปลัง โหระพา และหมากเม่า แค่ชื่อหลายคนถึงกับส่ายหน้าเพราะรสชาติกินยาก บางชนิดถึงขั้นไม่รู้จักกัน แต่ความคิดเหล่านั้นอาจเปลี่ยนไป ถ้ารู้ว่าตอบโจทย์เรื่องสุขภาพมากมาย และยังมีราคาถูกมากๆ ถ้าเทียบกับค่ารักษาพยาบาลเมื่อป่วย แถมยังเมนูเด็ดและเคล็ดลับให้กินผักเหล่านี้ให้อร่อยขึ้น จนอยากหามาติดครัวไว้ทีเดียว อย่ารอช้าไปฟังกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/wr7yzz
spotify : https://is.gd/FkBgf4
apple podcast : https://is.gd/hIbGrS


Episode 12 Reset การกินใหม่ ห่างไกลโรค

Episode 12 Reset การกินใหม่ ห่างไกลโรค

EP.นี้ คุยกับนพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ ที่ลุกขึ้นมาก่อตั้งองค์กรขับเคลื่อนเรื่องอาหารดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
คุณหมอชวนล้างสมอง ลบความยึดติดเก่า ๆ โดยเฉพาะการติดรสหวานและอาหารแปรรูปต่าง ๆ เช่น ไส้กรอก เบคอน เนื้อแดงที่มีสารเคมีมากมาย ซึ่งนำไปสู้โรคภัยมากมาย…ฟังเทคนิค Reset การกินใหม่ เป็นอาหารธรรมชาติเน้นผักผลไม้เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย คุณหมอคุยสนุกมาก ไปติดตามกันเลยค่ะ

castbox : https://is.gd/SSyfgl
spotify : https://is.gd/gGl0Lq
apple podcast : https://is.gd/AWh8tj